วันอังคารที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

น้ำพุร้อน

น้ำพุร้อน เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติอย่างหนึ่งที่บ่งบอกว่าใต้พื้นดินบริเวณนั้นมี อุณหภูมิสูง หรือบนพื้นราบที่เรายืนอยู่อาจเป็นยอดของภูเขาไฟขนาดมหึมาใต้ดินที่ยังไม่ ดับ ทำให้น้ำผิวกินเดือดจัดหรือพุ่งขึ้นมาเป็น “น้ำพุร้อน” ปัจจุบันพบแหล่งน้ำพุร้องทั่วประเทศไทย 112 แห่ง กระจายอยู่ทั่วไปตั้งแต่ภาคเหนือ ภาคตะวันตก ภาคกลาง และภาคใต้ วัดอุณหภูมิน้ำร้อนที่ผิวดินอยู่ในช่วง 40 – 100 องศาเซลเซียส เรารู้จักน้ำพุร้อนอันเนื่องมาจากแหล่งท่องเที่ยวที่มหัศจรรย์     
         เราจะขอแนะนำท่านนักท่องเที่ยวซัก3ที่น่ะค่ะ

น้ำพุแจ้ซ้อน
          ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จังหวัดลำปาง เป็นน้ำพุร้อนที่มีสภาพการเกิดทางธรณีวิทยาที่น่าสนใจ มีกลิ่นกำมะถันค่อนข้างอ่อน มีจำนวน 9 บ่อ มีพื้นที่ประมาณ 3 ไร่ พื้นที่บริเวณน้ำพุร้อนมีโขดหินน้อยใหญ่กระจัดกระจายอยู่ทั่วไป และมีไอน้ำลอยฟุ้งขึ้นจากบ่อปกคลุมคล้ายกับหมอกรอบบริเวณ มีอุณหภูมิโดยเฉลี่ยของน้ำประมาณ 73 องศาเซลเซียส นักท่องเที่ยวนิยมนำไข่ไก่และไข่นกกระทามาแช่ ใช้เวลาแช่ประมาณ 17 นาที มีห้องอาบน้ำแร่ไว้บริการนักท่องเที่ยว มีทั้งแบบฝักบัวและแบบห้องนอนแช่ในบ่อน้ำแร่ ซึ่งอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานฯ
          การเดินทาง
          อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน อยู่ห่างจากตัวเมืองลำปางประมาณ 75 กิโลเมตร สามารถเดินทางไปได้โดย
          – เส้นทางแรก จากตัวเมืองลำปาง ไปตามทางหลวงหมายเลข 1035 (ลำปาง-วังเหนือ) จนถึงปากทางเข้าอำเภอแจ้ห่ม เลยไปประมาณ 3 กิโลเมตร ถึงกิโลเมตรที่ 58 เลี้ยวซ้ายมาตามทางหลวงหมายเลข 1287 ซึ่งผ่านอำเภอเมืองปาน และเลี้ยวไปตามทางหลวงหมายเลข 1252 (ข่วงกอม-ปางแฟน) เป็นระยะทางประมาณ 11 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายตามทาง รพช. อีกประมาณ 3 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานฯ
          – เส้นทางที่สอง จากตัวเองลำปางไปตามทางหลวงหมายเลข 11 (ลำปาง-ห้างฉัตร) เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 1157 (ลำปาง-ห้วยเป้ง-เมืองปาน) ระยะทาง 55 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1252 อีกประมาณ 11 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายตามทาง รพช. อีกประมาณ 3 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานฯ
          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ส่วนอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โทรศัพท์ 0 2561 4292-4 ต่อ 724, 725 และอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน โทรศัพท์ 0 5438 0000, 08 9851 3355
โป่งเดือดป่าแป๋          ตั้งอยู่ในเขตบ้านแม่แสะ ตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นบ่อน้ำพุร้อนที่ทางธรณีเรียกว่า “ไกเซอร์”(Geyser type) หรือน้ำพุร้อนที่พุ่งขึ้นจากพื้นดินเป็นช่วง ๆ ตามแรงดันใต้ผิวดิน มีปริมาณมากกว่าบ่อน้ำร้อน (hot pool) ซึ่งเป็นเพียงน้ำผุดขึ้นมาเท่านั้น โป่งเดือดป่าแป๋มีบ่อขนาดใหญ่ 3 บ่อและบ่อใหญ่สุดจะมีน้ำพุพุ่งสูงขึ้นมาประมาณ 2 เมตร ทุก 30 วินาที มีความร้อนประมาณ 99 องศาเซลเซียส ใกล้บ่อใหญ่มีห้องอาบน้ำซึ่งนำน้ำร้อนจากโป่งเดือดผ่านท่อเข้ามา โดยน้ำพุร้อนมีคุณสมบัติบำรุงรักษาผิวพรรณได้ดี โป่งเดือดนี้เป็นน้ำพุร้อนประเภทกีเซอร์ซึ่งใหญ่ที่สุดของเมืองไทย
          โป่งเดือดป่าแป๋ มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะทางไกลประมาณ 1,550 เมตร ความลาดชันปานกลาง ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง มีจุดศึกษาธรรมชาติ 11 จุด มีบริการอาบน้ำแร่เพื่อสุขภาพ มีบริการศูนย์บริการนักท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง โทรศัพท์ 0 5347 1669 และนักท่องเที่ยวยังสามารถเดินป่าศึกษาธรรมชาติ หรือเดินป่าไปชมหมู่บ้านกะเหรี่ยง หรือล่องแก่งแม่น้ำปายได้
          ในอุทยานฯ มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 16.30 น. มีร้านอาหารและเครื่องดื่ม และมีบ้านพักไว้บริการนักท่องเที่ยวอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานฯ-ดอยกิ่ว ลม-บ้านห้วยน้ำดัง และบริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ที่ 1-โป่งเดือดขบ้านห้วยน้ำดัง โดยต้องติดต่อสำรองห้องพักล่วงหน้าที่ 02 562 0760 และ www.dnp.go.th นอกจากนี้ ยังมีบริการเต็นท์ และสถานที่กางเต็นท์ อัตราค่าบริการอยู่ระหว่าง 250 – 800 บาท แตกต่างกันตามขนาดของเต็นท์และอุปกรณ์ กรณีที่นำเต็นท์ไปเอง ต้องเสียค่าธรรมเนียมสถานที่ 30 บาทต่อคน ต่อคืน ชุดเครื่องนอนมีบริการให้เช่าในอัตรา 150-200 บาทต่อชุด ต่อคืน
          การเดินทาง
          ใช้ถนนสายแม่มาลัย-ปาย ไปประมาณ 35 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาเข้าไปอีกประมาณ 6.5 กิโลเมตร เป็นทางลาดยาง สามารถใช้บริการรถโดยสารประจำทางสีส้ม สายเชียงใหม่-ปาย ซึ่งจะวิ่งผ่านปากทางเข้า
          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง หมู่ที่ 5 ตำบลกี๊ดช้าง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ 50300 โทรศัพท์ 0 5324 8491, 0 5326 3910, 08 4904 1531 หรือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โทรศัพท์ 0 5324 8604, 0 5330 2500 และ www.tatchiangmai.org
 โป่งน้ำร้อนฝาง
          ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่ฝาง อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นบ่อน้ำร้อนธรรมชาติเกิดจากความร้อนใต้ดิน มีไอร้อนคุกรุ่นอยู่ตลอดเวลา อุณหภูมิของน้ำประมาณ 40-88 องศาเซสเซียล มีจำนวนมากมายหลายบ่อในพื้นที่ประมาณ 10 ไร่ (บ่อใหญ่มีไอน้ำร้อนพุ่งขึ้นสูงถึง 40-50 เมตร)
          นอกจากบ่อน้ำร้อนธรรมชาติแล้วโป่งน้ำร้อนฝางยังมีบริการหลายด้าน เช่น อาบน้ำแร่ อบน้ำแร่ มห้องเป็นส่วนแยกชาย-หญิง สำหรับน้ำที่อาบนอกจากแร่กำมะถันที่ผสมอยู่ตามธรรมชาติแล้ว ทางอุทยานฯ จะนำน้ำเย็นเข้ามาผสมในอัตราที่พอเหมาะ เพื่อลดความร้อนและลดความเข้มข้นของแร่กำมะถัน แต่คุณสมบัติน้ำพุร้อนยังมีอยู่เต็มเปี่ยม การแช่น้ำแร่จะช่วยลดอาการปวดเนื้อเมื่อยตัวจากการทำงาน เพราะการแช่น้ำแร่ร้อนจะทำให้เส้นเลือดขยายตัว เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ส่วนท่านที่ต้องการความ เป็นส่วนตัวก็มีห้องอาบวีไอพีไว้บริการ รวมทั้งห้องอาบน้ำแบบครอบครัว การใช้บริการอุทยานจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลและให้คำปรึกษาตลอดเวลา
          นอกจากน้ำพุร้อนแล้ว บริเวณใกล้ ๆ กันยังมีแหล่งน้ำเย็นธรรมชาติอยู่ด้วย คือลำห้วยแม่ใจ เป็นธารน้ำที่ใสสะอาดตามธรรมชาติท่ามกลางบ่อน้ำร้อน นับว่าเป็นสิ่งที่หาดูได้ยาก ลักษณะเป็นน้ำตกเล็กๆ  ลดหลั่นกันเป็นทอดๆ  นักท่องเที่ยวที่เบื่อน้ำร้อนจะหนีร้อนมาพึ่งเย็นที่นี่กันเป็นส่วนใหญ่ ลงเล่นน้ำเย็นเพิ่มความสดชื่น ท่ามกลางธรรมชาติอันสวยงาม ชมกล้วยไม้ต่างๆ  36 สกุล 70 ชนิด คือสำหรับคนที่ชอบดูนก ก็มีให้ดูมากกว่า 200 ชนิด เช่น นกกระติ๊ดใหญ่ปีกลาย นกมุดน้ำนกขัติยา นกติ๊ดหัวแดง ฯลฯ
          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติแม่ฝาง ตู้ปณ.39 ตำบลโป่งน้ำร้อน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ 50110 โทรศัพท์ 0 5345 3517-8 ททท. สำนักงานเขตเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0 5324 8604, 0 5330 2500 และ www.tatchiangmai.org
          การเดินทาง
          จากตัวเมืองเชียงใหม่ไปตามทางหลวงหมายเลข 107 (เชียงใหม่-ฝาง) ถึงฝางแล้วใช้ไปตามถนนฝาง-ม่อนปิ่น ประมาณ 3 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเส้นทาง รพช.4055 ไปอีก 8 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานฯ
          รถโดยประจำทาง มีรถประจำทางปรับอากาศของบริษัทขนส่งจำกัด และบริษัทรถร่วมเอกชน ระหว่างกรุงเทพ-ฝาง, เชียงใหม่-ฝาง เมื่อถึงอำเภอฝางจะมีรถรับจ้างคอยบริการรับส่งสู่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่ ฝางอีกประมาณ 10 กิโลเมตร
 น้ำพุร้อนท่าปาย
          ตั้งอยู่ในป่าแม่ปายฝั่งซ้ายตอนบนของตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน น้ำพุร้อนท่าปายเป็นบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติจำนวน 3-5 บ่อ ลักษณะเป็นบ่อใหญ่ 3 บ่อติดกัน นอกนั้นเป็นน้ำผุดหลายจุด มีความร้อนประมาณ 80 องศาเซลเซียส พื้นที่บริเวณนี้อยู่ในเขตพื้นที่ความรับผิดชอบอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง รอบ ๆ บริเวณเป็นป่าสัก มีสภาพธรรมชาติโดยรอบสวยงาม มีธารน้ำร้อนไหลผ่าน ซึ่งสามารถลงไปแช่ได้อย่างสบาย นักท่องเที่ยวตั้งเต็นท์พักแรมได้ แต่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ
          เส้นทางปาย-น้ำพุร้อนท่าปาย เป็นเส้นทางจักรยานง่าย ๆ สบาย ๆ สำหรับการขี่จักรยานในเมืองปาย ด้วยระยะทางเพียงไม่เกิน 10 กิโลเมตร ควรออกจากเมืองปายตอนเช้าเริ่มจากที่พัก ตรวจสภาพจักรยานก่อนออกเดินทางให้เรียบร้อย ตรวจสอบเส้นทางกับแผนที่ เริ่มเดินทางโดยขี่ไปที่สี่แยกกลางเมือง เลี้ยวซ้ายผ่านหน้าโรงเรียนปายวิทยาคาม ข้าม สะพานข้ามแม่น้ำปาย จะแวะชมแม่น้ำปายซักพักก็ได้ จากสะพานไปเส้นทางเริ่มขึ้นเนินชันไปเรื่อย ๆ แต่ถนนยังคงเป็นถนนคอนกรีตอย่างดี ขี่ต่อไปอีกนิดจะพบทางแยกขึ้นอ่างเก็บน้ำแม่เย็น เส้นทางตรงนี้ไปจะมองเห็นทุ่งนาขั้นบัน ไดเป็นฉากหลังสวยงามมาก
          จากปากทาง เส้นทางจะนำเข้าสู่หมู่บ้านแม่ฮี้ แต่มีทางแยก จะเข้าหรือไม่เข้าหมู่บ้านก็ได้ เพราะทางจะไปบรรจบกันเอง จากหมู่บ้านยังคงเป็นทางลาดยาง ผ่านท้องทุ่งนาที่สวยงาม จนกระทั่งไปพบหมู่บ้านอีกแห่งหนึ่งคือหมู่บ้านโป่งไหม้ ที่แห่งนี้มีช้างให้ขี่ท่องเที่ยวในป่า ถ้ามีเวลาจะลองไปขี่ช้างดูก็จะดีไม่น้อย เป็นเส้น ทางที่สวยงามมาก ราคาขี่ช้างจะคิดเพียงแค่ 200 บาทเท่านั้น จากที่ขึ้นช้างกลางหมู่บ้านอีกหน่อยเดียวก็ถึงปาก ทางเข้าน้ำพุร้อนท่าปาย มีป้ายบอกทางชัดเจน
          อำเภอปายมีเกสเฮ้าส์มากมายหลายราคาให้เลือก และมีบริการให้เช่าจักรยานคิดเป็นรายวันอีกด้วย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานแม่ฮ่องสอน ที่ว่าอำเภอเมืองฯ (หลังเก่า) โทรศัพท์ 0 5361 2982-3
          การเดินทาง
          จากอำเภอเมืองปายใช้ทางหลวงหมายเลข 1095 (ปาย-แม่มาลัย) ข้ามสะพานแม่น้ำปาย ถึงบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 87-88 แยกเข้าไปอีก 2 กิโลเมตรตามทางเข้าบ้านท่าปาย เป็นทางลาดยางตลอดทั้งสาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น